Bí quyết phân biệt, nhận dạng cựa gà chiến chuẩn

Phân biệt được cựa gà chiến là cách giúp chúng ta tìm ra những chiến kê dũng mãnh cho mình. Theo những chuyên gia, người chơi lâu năm yếu tố quyết định giá trị của gà chiến chính là cặp cựa ở chân.

Có rất nhiều chủ kê đang đi tìm cho mình những chiến kê đáng đồng tiền bát gạo có cặp cựa sắc bén. Hiểu được điều này, trong bài viết dưới đây https://sv388vip.com sẽ chia sẻ đến bạn các cặp cựa gà chiến tốt nhất hiện tại.

Cựa gà chiến là gì?

Cựa gà chiến là một bộ phận quan trọng của chiến kê, nằm ở phần gót phía sau chân. Nó được mọc lên từ chất sừng nên bộ phận này rất chắc và cứng cáp. Tương tự như móng chân của con người.

Cựa gà chiến là một bộ phận quan trọng của chiến kê, nằm ở phần gót phía sau chân

Chất lượng cựa sẽ hoàn toàn khác nhau tùy theo loại gà. Ví dụ bình thường mỗi con gà chỉ có một cựa phía sau chân, nhưng cũng có dòng gà có tới 6 cựa….

Cách nhận dạng cặp cựa gà chiến cực chuẩn

Điều quan tâm đầu tiên của những chủ kê khi đi tìm gà chiến là nhìn vào cặp cựa. Đây cũng là tiêu chí quan trọng để đánh giá được một chiến kê. Có nhiều dạng cựa gà chiến khác nhau trong đó có cả loại đá hay, cũng có nhiều loại đá không hiệu quả.

Trong một trận đấu một cặp cựa sắc bén, cứng cáp là một yếu tố quan trọng dẫn đến chiến thắng của bạn trước đối thủ. Dưới đây là cách nhận dạng, những cặp cựa gà chiến chuẩn chuyên trang muốn chia sẻ đến bạn:

Cựa gà chiến nhật nguyệt

Giống như tên gọi của mình cựa gà chiến nhật nguyệt có phía ngoài màu đen còn ở phía bên trong màu trắng. Có những trường hợp một cựa màu đen và bên còn lại màu trắng.

Giống như tên gọi của mình cựa nhật nguyệt có 1 cửa trắng và 1 cựa đen

Theo các chuyên gia gà chọi có cựa nhật nguyệt thường đưa ra được những đòn đá độc lạ. Nếu bị đâm chúng vết thương thường găm rất sâu, khiến cho mọi đối thủ e sợ, đau đớn khả năng chịu đòn giảm xuống đáng kể.

Xem thêm: Hướng dẫn Cách chọn gà chọi đá hay, xem vảy chân gà ‘độc’ cao thủ thường dùng

Cựa giầy

Cựa giầy là loại cựa khá mềm, không cứng cáp, bạn có thể dễ dàng lung lay. Nếu không nhìn kỹ bạn sẽ nhìn thấy chiếc cựa này còn không gắn chặt vào phần gân cốt của gà. Vì thế những con gà chọi mang cặp cựa này rất ít được lựa chọn.

Tuy nhiên, những chiến kê có cựa giầy thường có những lối ra đòn khá đặc biệt. Những sư kê có khả năng xem tướng gà lại rất thích huấn luyện và chọn nuôi loại này.

Cựa gà chiến chỉ địa

Cựa chỉ địa được cho là một cặp cựa không tốt. Đây là một cựa bình thường không có nhiều tác dụng và sức mạnh khi chiến kê ra đòn đá. Cựa chỉ địa tức là cặp cựa có xu hướng chỉ xuống đất nên xét về hình dáng thì khó mà để chọn làm chiến kê mạnh được.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn ngược lại nếu gà chọi có thêm vảy huyền châm, công tự. Chiến kê đó sẽ chọi rất hay, nhưng cũng khó lòng được xếp hạng vào những thần kê.

Cựa lục đinh

Cựa lục đinh gồm hai cựa nhỏ nằm phía dưới và trên. Những cựa gà chiến này có thể rung rinh, nhìn khá giống với một cục thịt thừa.

Cựa lục đinh gồm hai cựa nhỏ nằm phía dưới và trên những chiếc cựa này có thể rung rinh, nhìn khá giống với một cục thịt thừa

Theo nhiều chuyên gia hay những người chơi gà lâu năm cho rằng con gà chọi quý mới sở hữu cựa lục đinh. Vì thế đây là loại cựa rất được yêu thích và được cho là tiêu chuẩn trong cách chọn gà tốt.

Về cơ bản, gà lục đinh nhìn rất đẹp và lạ mắt. Chúng có ưu điểm là đá tang rất tốt, đòn lối ra mạnh và dứt khoát. Cũng vì cục thịt thừa này mà trông chân chúng có vẻ to hơn so với  những chiến kê khác nên vì thế các đòn đá của nó thường nặng, chậm và chắc.

Cựa cặp chéo

Theo những chuyên gia lâu năm cựa cặp chéo là một loại cựa xấu. Để đâm được đòn đá phải xuôi theo chiều cựa, trường hợp không xuôi sẽ rất khó để đâm chúng.

Vì thế khi tuyển chọn gà chọi, những con có cựa cặp chéo không phải là một lựa chọn tốt đối với những sư kê.

Xem thêm: Những điều bạn nên biết về đá gà cựa sắt

Cựa kim

Đúng như cái tên cựa kim thường rất nhỏ, nhưng khá nhọn và sắc. Vì độ sắc nhọn của mình cựa kim luôn dễ dàng đâm thủng màng da của đối thủ dù không ra đòn quá mạnh.

Đúng như cái tên cựa kim thường rất nhỏ, nhưng khá nhọn và sắc

Với những chủ kê lão làng, gà cựa kim là một lựa chọn thích hợp. Vì loại này rất dễ huấn luyện thành một chiến kê mạnh mẽ, lỳ đòn và chọi hay. Gà chiến có cựa kim rất thích hợp cho đá gà cựa. Các sư kê nên lưu ý khi thấy gà cựa kim.

Cựa giao chỉ

Cựa giao chỉ gồm 2 cựa ghép với nhau tạo thành. Gà chiến có cặp cựa này thường sẽ có những đòn đá rất độc đáo.

Thê nên đây cũng là một tiêu chuẩn để lựa chọn gà tốt của những người chơi lâu năm. Với mục đích nuôi và huấn luyện tham gia những giải đấu lớn.

Cựa độc đinh

Cựa gà chiến độc đinh là một cựa nhỏ kích thước chỉ tương đương với một hạt ngô. Tương tự như cựa giầy bởi nó có thể rung rinh được.

Đối với những người hay nuôi gà đá, chọn chiến kê có cựa độc đinh để xung trận là một quyết định sáng suốt vì rất dễ mang đến chiến thắng áp đảo. Cựa gà độc đinh rất được nhiều người săn lùng để về nuôi dưỡng.

Cựa sưu siêu đao

Cựa sưu siêu đao có hình dạng cong vút, giống như hai chiếc dao và ngoắt chéo mũi ra phía sau. Cặp cựa gà chiến này khi đá có tỷ lệ trúng rất cao. Mỗi khi ra đòn đá gà chiến của đối thủ sẽ rất khó để né.

Vì thế gà chiến có cặp cựa sưu siêu đao thường được săn lùng rất nhiều bởi những sư kê. Vì khả năng ra đòn tỉ lệ trượt rất nhỏ mỗi khi nhắm vào đối thủ.

Cựa tam cường

Đây là loại cửa ở phía trên và dưới để có vảy to, đây là những chiến kê có năng khiếu trong chiến đấu với khả năng ra đón có độ chính xác cực cao. Thường được dùng cho đá gà cựa sắt và cựa dao Campuchia.

Kết luận

Mong rằng những chia sẻ trên đây SV388Vip đã giúp bạn biết được cách chọn những con gà chiến chuẩn. Chúc bạn lựa chọn được những chiến kê dũng mãnh nhất. Đừng quên theo dõi chuyên trang để liên tục cập nhật những kiến thức bổ ích về cựa gà chiến.

Hạo Nam HM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *