Đá gà chọi – Những điều cần lưu ý để có những chiến kê hùng mạnh

Gà chọi là dòng gà máu chiến hơn các giống gà bình thường. Loại gà này có kích thước lớn hơn các dòng gà thông thường cũng như có ngoại hình khá “bặm trợn”, khí chất cương mãnh, oai vệ. Nên trong thực tế giống gà này thường được dùng cho mục đích thi đấu chọi gà.

Gà chọi

Một chiến kê gà chọi và sư kê

Các giống gà chọi phổ biến hiện nay

  • Gà nòi
  • Gà chọi Bình Định
  • Gà Cao Lãnh Cao Lãnh
  • Gà Chợ Lách Bến Tre

Ở Việt Nam thì giống gà chọi có 2 dòng chính là gà đòn và gà đá. Loại gà đòn được nuôi ở khu vực phía Bắc và Trung có trọng lượng từ 2,8kg đến 4kg dùng đòn dể đá gà đối phương đến khi thắng.

Còn gà cựa thì thường được nuôi ở phía Nam. Thông thường 1 con gà cựa có trọng lượng dưới 3kg. Gà có cựa nguyên hoặc là cựa bằng kim loại gắn vào chân khi cho đá với gà đối phương, trận đấu của gà cựa thường diễn ra nhanh hơn của gà đòn.

Xem thêm: Tổng hợp top 4+ gà chọi nổi tiếng nhất Việt Nam sư kê nên biết

Đá gà chọi – Nét đẹp văn hóa người Việt Nam

Hiện nay trên các giải đấu gà ở Việt Nam thì gà chọi vẫn là loại gà được nhiều yêu thích. Vì đam mê và mong muốn có những chú gà chọi hùng dũng nhiều người đã cất công đi tìm và săn lùng để tìm mua cho mình chiến kê tốt nhất, chọn giống thuần chủng gốc để chăm sóc ngay, huấn luyện từ lúc còn bé để trở thành chiến kê thực thụ.

Nhưng nuôi dưỡng một chiến kê không hề đơn giản vì nó còn phụ thuộc vào mức độ chăm sóc. Thời tiết, dịch bệnh gà rất dễ bị ốm hay mạng bệnh vì thế sư kê phải thường xuyên chú ý tới chiến kê và tìm hiểu nhiều về loại bệnh mà gà thường mắc phải để có thể cứu chữa một cách nhanh chóng và tốt nhất.

Một số các kỹ thuật chăm gà chọi cơ bản

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống dành cho gà chọi khá nghiêm ngặt và cực kỳ quan trọng bởi nó là 1 trong những yếu tố thiết yếu để quyết định về sức mạnh của chiến kê. Trong quá trình nuôi không nên để gà chọi bị thiếu thịt nhé mọi người.

Thức ăn

Mồi thêm cho gà chọi

Thức ăn chính là thóc đã được laoij bỏ hoàn toàn hạt lép. Có thể cho gà ăn thóc đã mọc mầm sẽ có dinh dưỡng tốt hơn thóc bình thường.

Bổ sung thêm mồi và chất tanh từ các thịt lợn, bò vào buổi trưa hoặc thịt các loài bò sát như rắn, thằn lằn và cũng nên ăn vào buổi trưa để bảo đảm tiêu hóa tốt nhất.

Bổ sung thêm vitamin, khoáng chất: Tham khảo từ các cửa hàng, bác sỹ thú ý về chế độ bổ sung Vitamin, khoáng chất cho chiến kê của bạn.

Thể dục, luyện tập

Tập vần hơi cho gà chọi rất quan trọng với gà đá

Nếu có điều kiện thì Bạn nên sử dụng các dụng cụ thể dục chuyên dụng dành cho gà chọi để tối ưu cho việc tập luyện, tăng lực cho gà chọi.

Tập vần hơi, vần đòn: Trong 1 tháng có thể thể có các buổi vần hơi cho gà nhằm tăng cường thể lực và đảm bảo không bị chấn thưởng quá nặng.

Các buổi vần hơi khoảng từ 3-5 hồ (hiệp) là đủ.

Trong 1 tháng nên có 2-3 hồ vần đòn.

Chế độ chăm sóc

Om bóp gà thường xuyên. Việc om bóp thường xuyên sẽ giúp da gà đỏ hơn, dày hơn. Việc om bóp thường làm vào buổi sáng để tăng tính hiệu quả cho gà.

Cho gà tắm nắng sáng sớm

Việc cho gà tắm nắng sẽ giúp gà bổ sung vitamin D qua đó thúc đẩy chuyển hóa Canxi giúp xương gà chắc khỏe hơn.

Chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát

Chuồng nuôi gà cần thoáng mát, thay cát thường xuyên để bảo đảm môi trường thoáng mát, trong lành

Nên đầu tư chuồng trại sạch sẽ để tránh gây bệnh cho gà. Khu vực nuôi phải thoáng mát tránh những khu vực nhiệt độ thay đổi đột ngột và tốt nhất là mát mẻ và mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

Hãy chăm sóc những chiến kê của bạn tốt nhất để phục vụ cho những trận đấu mà bạn mong đợi, và trang tin tức SV 388 chúng tôi thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất về những loại bệnh liên quan đến gà chọi và nhiều loại gà khác. Hãy cùng chúng tôi chung tay giúp những chiến kê của bạn có sức khỏe tốt để mang về chiến thắng trong những trận đấu đỉnh cao.

Đây cũng là nơi bàn luận về những chiến kê, ai cũng có thể chia sẻ những kinh nghiệm của mình, đặc biệt hơn hết những trang đá gà trực tuyến có rất nhiều những sư kê đã có kinh nghiệm nhiều năm với những chia sẻ của họ sẽ giúp rất nhiều trong việc xem tướng hay xem các loại bệnh cho bạn những kinh nghiệm đó và giúp những chiến kê của bạn ngày một mạnh mẽ hơn.

Hạo Nam HM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *