Những thuật ngữ trong đá gà phổ biến nhất hiện tại [Update 2022]

Thuật ngữ trong đá gà giúp bạn có thể hiểu sâu hơn về các trận đá gà và kỹ năng huấn luyện cho chiến kê của mình.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm bắt được hết các từ ngữ chuyên ngành trong bộ môn này. Bài viết dưới đây chuyên gia tại SV388 sẽ tổng hợp tới bạn các thuật ngữ được dùng thường xuyên trong đá gà.

Tổng hợp các thuật ngữ trong đá gà được dùng nhiều nhất

Thông thạo các thuật ngữ trong đá gà sẽ giúp bạn hiểu và có thể trao đổi dễ dàng với những người trong nghề. Dưới đây là thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất:

Các thuật ngữ trong đá gà chỉ phương pháp nuôi

 • Vần hơi: Thuật ngữ này được dùng chỉ quá trình cho chiến kê tập bài thể lực. Thời gian tốt nhất để sử dụng bài này là khi gà chọi đạt 8 tháng tuổi. Cho hai chiến kê quần nhau làm nhiều hiệp mỗi hiệp 5 phút. Tùy vào chế độ biệt dưỡng và từng dòng gà để thực hiện ít hay nhiều.
Việc có phương pháp nuôi tốt sẽ giúp cho chiến kê khỏe mạnh và có sức bền tốt hơn
Việc có phương pháp nuôi tốt sẽ giúp cho chiến kê khỏe mạnh và có sức bền tốt hơn
 • Vô mồi: Dùng để chỉ hành động cho gà ăn những loại bổ dưỡng. Ví dụ: Thịt bò, trứng cút lộn, sâu, dế, lươn…. Điều này giúp chiến kê có sức khỏe tốt hơn trong quá trình tập luyện và thi đấu.
 • Vô nghệ: Chỉ việc bôi một lớp nghệ trộn tùy theo công thức của mỗi sư kê. Quét lên phần thịt hở của chiến kê giúp màu thịt trở nên đỏ và săn chắc hơn.
 • Chạy lồng: Đây là một trong các bài tập thể lực cho chiến kê được các sư áp dụng trong quá trình tập luyện. Anh Em sẽ cho gà tập vào 1 cái lồng tròn như bánh xe và đặt con gà còn lại ở 1 cái lồng thường sát đó sao cho 2 con gà thấy nhau và gà tập sẽ chạy trong lồng tập đó.
 • Chạy bội: Là một hình thức phổ biến được mọi sư kê áp dụng. Nhốt 1 con gà phụ vào bội nhỏ rồi úp một bội nữa bên ngoài thả chiến kê vào. Hai chiến kê đụng mặt nhau và chạy quanh lồng, cách này giúp tập chân và sức bền cho gà.
 • Om bóp: Dùng để chỉ việc các sư kê tắm rửa và xông hơi cho chiến kê bằng các loại thuốc. Giúp gà chọi có bộ xương chắc khỏe hơn và tránh được các bệnh ngoài ra.
 • Quần sương: Đây là việc sư kê cho gà chọi tập thể dục khi sáng sớm thời điểm vẫn còn sương. Việc đập cánh, gáy, vươn vai sẽ giúp cho gà chọi khỏe mạnh hơn.
 • Nước đêm: Là việc cho gà uống nước vào buổi tối để cần cổ nở to ra giúp gà dẻo dai và sung sức.
 • Dầm cán: Là việc làm cần thiết nhất khi huấn luyện gà chọi, giúp cho chân gà chọi nên cứng chắc hơn. Các sư kê sẽ ngâm chân gà chọi vào trong nước thuốc và muối, mỗi người sẽ có công thức khác nhau. Việc này giúp chiến kê có thể ra đòn chuẩn và đau hơn.
 • Tiền biệt dưỡng: Là giai đoạn mà các sư kê thường sử dụng việc om gà, vào nghệ để tăng cường sự dẻo dai cũng như thể lực cho gà chọi để tiến tới việc tập luyện cường độ cao.
 • Biệt dưỡng: Giai đoạn tiếp theo là biệt dưỡng. Đây là thời điểm chăm sóc gà trước trận đấu hoặc lúc gà bị ốm, bị thương.

Các thuật ngữ đá gà chỉ những vật dụng chăm sóc gà

 • Bội gà hay gọi cách khác là úp lồng, để chiến kê có thể tắm nắng và xới đất luyện chân. Tùy vào cơ thể các sư kê hãy chọn những bội hợp lý để gà có thể thoải mái di chuyển.
Những vật dụng chăm sóc gà tốt giúp chiến kê tập luyện tốt hơn
Những vật dụng chăm sóc gà tốt giúp chiến kê tập luyện tốt hơn
 • Chuồng bay: Là một loại chuồng này có kích thước lớn chuyên để huấn luyện chiến kê. Bên trong sẽ gác ngang một cây gỗ để gà có thể bay lên và bay xuống. Bạn có thể làm chuồng này bằng việc quây lưới.
 • Kê phòng: Thuật ngữ này thường được dùng trong những trường gà và sới gà lớn. Đây là những phòng dành cho chiến kê trước khi tham gia trận đấu.
 • Tủ dưỡng: Ở mọi trường gà đều chuẩn bị các loại tủ với kích thước lớn được làm bằng lưới. Mỗi tủ sẽ có đánh dấu số các sư kê khi tham dự có thể đặt chiến kê của mình vào đó nghỉ ngơi.
 • Lều: Mái che cho gà trú mưa hoặc trú nắng. Lều hay được sử dụng tại cá trường gà tại nước ngoài.
 • Lồng ốp: Không như lồng dưỡng kích thích gà vận động. Lồng ốp gà chọi nên đươc che kín để gà chọi nghỉ ngơi.

Xem thêm:

Các thuật ngữ đá gà trong giai đoạn thi đấu

 • Nài gà: Đây là thuật ngữ chỉ những người chuyên nghiệp đảm đương nhiệm vụ ôm và xổ gà trong trận đấu. Đây là người duy nhất tiếp xúc với chiến kê trong trận đấu. Các nài gà không được chạm vào gà của đối phương.
 • Xổ gà: Cách này rất đơn giản chỉ cần bịt mỏ và che cựa của gà lại, để cả hai không làm tổn thương nhau việc này giúp tăng sức bền cho chiến kê.
Các thuật ngữ đá gà phổ biến trong giai đoạn thi đấu
Các thuật ngữ đá gà phổ biến trong giai đoạn thi đấu
 • Nhử gà: Cho hai chiến kê đối mặt với nhau nhưng nắm giữ phần đuôi không cho cả hai lao vào đánh nhau. Việc này giúp gà chọi của bạn sẽ máu chiến và hừng hực khí thế trước khi vào trận.
 • Hất gà: Chỉ việc các chủ kê sẽ thả gà từ độ gà tầm 50 đến 100cm. Sau khi dơ lên độ cao tương ứng hất gà bay lên để nó rơi tự do để kiểm tra tư thế tiếp đất và phần đầu gà.
 • Vỗ hen hay còn có tên gọi khác là vỗ đờm, chiến kê sau mỗi hiệp đấu sẽ xuất hiện đờm trong cổ họng lúc này sư kê sẽ làm tan cho gà dễ thở và lấy lại thể lực. Bạn có thể dùng khăn sạch nhúng vào nước sau đó vắt 1 ít vào miệng rồi dốc đầu chiến kê xuống.
 • Vào nước: Công việc này là sư kê sẽ hồi phục thể lực cho gà chọi vào giữa mỗi hiệp đấu giúp cho gà chọi tỉnh táo hơn và bớt mệt mỏi cũng như sẽ được chăm sóc vết thương trong chiến đấu. Tuy nhiên, chỉ vào nước tại các trường gà cho phép sư kê vào theo dõi trận đấu.
 • Đá đồng: Đây là hình thức cho 2 chiến kê ngang sức ngang tài chiến đấu với nhau. Đá đồng thường ít gặp. Tỷ lệ cược khi đá đồng là 1:1.
 • Đá gà ăn 1, 2, 3, 4,, 5…: Là tỷ lệ cược của mỗi trận đá gà. Đá gà ăn 1 nghĩa là cược 1 triệu nếu thắng sẽ thu về 1 triệu 1. Đá gà ăn 2 nghĩa là cược 1 triệu nếu thắng sẽ thu về 1 triệu 2. Tương tự với các tỷ lệ khác.

Sau đó cầm khăn ướt vỗ dưới phần cổ gà nhiều lần cho đến khi chất đờm chảy ra ngoài. Khi đã ra sạch sư kê cho thêm vào miệng gà một lát gừng và ít muối hạt để cuốn nốt số đờm còn lại vào bên trong.

Kết luận

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên đây của SV388VIP sẽ giúp bạn biết được thêm nhiều thuật ngữ trong đá gà. Chúc bạn sớm trở thành một chuyên gia trong bộ môn này và sở hữu thật nhiều chiến kê chất lượng.

Xem thêm bài viết về hướng dẫn cách đăng ký tài khoản mới nhất 2022 tại: https://sv388vip.com/huong-dan-dang-ky.html

Hạo Nam HM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *