Vần gà chọi là gì? Cần lưu ý những gì khi tiến hành vần gà?

Vần gà chọi là một phương pháp luyện tập kỹ năng được rất nhiều người quan tâm. Mỗi chiến kê đều phải trải qua quá trình này để tăng thêm sức khỏe và khả năng chiến đấu.

Bài viết dưới đây các chuyên gia tại SV388.com sẽ chia sẻ tới bạn những hiệu quả và các lưu ý cần biết khi sử dụng phương pháp này. Mời bạn bớt chút thời gian tham khảo các thông tin bên dưới.

Vần gà chọi được hiểu như thế nào?

Vần gà chọi được hiểu đơn giản là một kỹ thuật huấn luyện giúp cho chiến kê chở nên sung sức và chiến đấu tốt hơn. Hiện nay vần gà được chia thành 3 hình thức khác nhau.

Vần Gà Chọi Hiểu Đơn Giản Là Một Kỹ Thuật Huấn Luyện Giúp Cho Chiến Kê Chiến Đấu Tốt Hơn
Vần Gà Chọi Hiểu Đơn Giản Là Một Kỹ Thuật Huấn Luyện Giúp Cho Chiến Kê Chiến Đấu Tốt Hơn
 • Gà vần với gà: Trong hình thức này bạn dùng rẻ bịt mỏ và cựa ở hai chân gà lại, cho chúng quần với nhau. Bài tập vần hơi thích hợp cho gà tơ hay gà mới ốm dậy để tập làm quen và tập luyện cơ bản.
 • Vần đòn: Vần đòn thì có tính thực chiến hơn khi sư kê có thể bịt mỏ và cựa để tránh các đòn nặng gây ra nguy hiểm và bị thương cho chiến kê.
 • Gà vần với người: Sư kê sẽ trực tiếp xoa bóp, giúp các khối cơ được sinh ra. Có thể kết hợp xoa bóp với các bài tập bay nhảy trên không trung. Sư kê có thể áp dụng nhiều nhiều động tác trong qá trình như massage, thả tự do…
 • Hai gà chạy lồng: Đây là hình thức 2 chiến kê sẽ được đặt trong một chiếc lồng để chạy đuổi nhau. Gà chạy lòng sẽ tăng cao sức bền cho chiến kê.

Anh Em có thể tham khao công thức vần gà sau:

Kỳ 1: Cho gà vần 1 hồ đòn 15 – 20 phút và cho gà nghỉ trong 8 ngày. Tiếp đó vần 1 hồ hơi trong khoảng 30 phút và nghỉ 10 ngày.

Kỳ 2: Vần gà 2 hồ trong 17 – 25 phút, cho nghỉ trong vài tuần, vần 2 hồ hơi trong tầm 30 – 40 phút và nghỉ 10 ngày.

Kỳ 3: Vần đòn 3 -4 hồ trong khoảng 17 – 25 phút và nghỉ khoảng 3 – 4 tuần bắn chân 5 phút, sau đó tầm 3 ngày thì vần 4 hồ hơi khoảng hơn 30 phút và nghỉ 10 ngày rồi tiếp tục bắn chân 5 phút. Cuối cùng sau 4 ngày thì cho gà chọi bắn chân 10 phút và nghỉ 7 ngày và có thể mang gà đi chiến đấu.

Những lợi ích khi vần gà

Vần gà chọi là một công đoạn không thể thiếu để tạo ra những chiến kê dũng mãnh. Dưới đây là những lợi ích khi vần gà:

Vần Gà Chọi Là Một Công Đoạn Không Thể Thiếu Để Tạo Ra Những Chiến Kê Dũng Mãnh
Vần Gà Chọi Là Một Công Đoạn Không Thể Thiếu Để Tạo Ra Những Chiến Kê Dũng Mãnh
 • Việc này giúp chiến kê đảm bảo được thể lực để tham gia các trận đấu dài có thể kéo từ sáng tới trưa hoặc tối. Việc vần gà cũng giúp cho gà có sức chịu đòn tốt hơn, da đỏ và cũng dày hơn.
 • Việc tăng cường sức khỏe đồng nghĩa với việc giúp cho gà ít bị ốm hơn. Tuy gà chọi ít khi ốm nhưng khi kết hơp với việc vần gà thì lại càng mang lại nhiều hiệu quả hơn nữa.
 • Nhanh chóng phục hồi các vết thương bởi khi vần, gà đã quen với những chấn thương này.
 • Phát hiện được lối đá của gà để biết được đây có phải là một chiến kê tốt. Qua vài lần vần hơi nếu thấy kỹ năng kém, nên loại bỏ đỡ mất nhiều thời gian.

Cần lưu ý những gì trước khi vần gà chọi?

Để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho chiến kê, các sư kê cần lưu ý những điều sau:

Trước Khi Vần Gà Sư Kê Không Nên Cho Ăn Quá No, Trang Bị Bảo Hộ, Chọn Đối Thủ Phù Hợp….
Trước Khi Vần Gà Sư Kê Không Nên Cho Ăn Quá No, Trang Bị Bảo Hộ, Chọn Đối Thủ Phù Hợp….
 • Trước khi vần, chiến kê của bạn phải có một sức khỏe tốt, để đáp ứng được các yêu cầu của bài tập. Tránh những trường hợp đang bị ốm hoặc mới ốm dậy sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và bài tập sẽ không hiệu quả. Trong trường hợp mới ốm xong thì chỉ nên cho gà tập vần hơi thôi.
 • Không nên cho ăn uống quá no trước khi vần, điều này sẽ khiến gà gặp cách vấn để về tiêu hóa. Ảnh hưởng trực tiếp đến các đòn đánh trong trận đấu.
 • Bịt mỏ và bịt cựa cẩn thận để tránh tai nạn xảy ra. Ngoài ra sư kê cũng nên chọn đối thủ vừa tầm,  không nên chọn đấu với những con gà già hoặc không hợp trạng. Như vậy trận chiến sẽ không cân bằng.
 • Nên tuân thủ đúng lịch vần gà, để đảm bảo thể chất của chiến kê luôn trong tình trạng tốt nhất. Tránh việc tập luyện quá nhiều đốt cháy giai đoạn ảnh hưởng tới cơ thể gà.

Xem thêm: Cách chọn gà chọi đá hay, lì đòn, đá đẹp!

Những điều cần lưu ý sau khi vần gà

Việc hồi phục cho chiến kê cũng quan trọng không kém các bài luyện tập. Các chiến kê cần phục hồi một cách nhanh nhất để đảm bảo sức khỏe và quen dần với cường độ này. Dưới đây là những việc sư kê nên làm sau khi vần gà chọi:

Việc Hồi Phục Cho Chiến Kê Cũng Quan Trọng Không Kém Các Bài Luyện Tập
Việc Hồi Phục Cho Chiến Kê Cũng Quan Trọng Không Kém Các Bài Luyện Tập
 • Ngay sau khi vần song các bạn nên cho chiến kê ngâm vào nước lạnh để các cơ co lại nhanh. Khi đó máy sẽ rút ra khỏi các thớ cơ này các chất độc cũng từ đó theo ra. Sư kê nên ngâm và chườm lạnh tầm 5 phút rồi chườm lại bằng nước ấm.
 • Tiến hành cho gà ăn nhẹ sau khi vần không nên sử dụng các loại thức ăn khó tiêu hoặc các loại có chất tanh. Nên sử dụng thức ăn dễ tiêu để giúp gà nhanh phục hồi như cơm hoặc mật ong và một số các loại rau xanh giá, đỗ ăn…
 • Mỗi ngày trước khi cho gà đi ngủ thì Bạn cần chịu khó om bóp cho gà bằng hỗn hợp rượu om gà, cùng đó là quét vào chân quản gà để chân linh hoạt.
 • Sau một vài ngày bạn mới nên cho ăn lại thức ăn cứng và các loại thức ăn như thóc ngâm, thịt bò…. Nói chung khi chiến kê đã ổn định lại sức khỏe bạn cho ăn càng nhiều càng tốt.
 • Công tác vệ sinh sau khi vần gà cũng rất quan trọng, lau chùi rửa gà cẩn thận phát hiện các vết thương để xử lý. Ngoài ra cần chú ý thêm vỗ đờm để tránh việc chiến kê khó thở lâu dần dẫn đến bị hen.
 • Tránh cho gà chọi không bị ướt lông dẫn tới bị mốc, bạn nên phơi gà dưới ánh nắng tầm 10 phút giúp cho lông gà khô.

Xem thêm: Bí quyết luyện tập cho gà chọi giúp tăng thể lực, sức mạnh

Kết luận

Trên đây là những thông tin về hiệu quả và những điều cần lưu ý khi vần gà chọi. Mong rằng với những chia sẻ này của SV388VIP sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và tạo ra những chiến kê lì đòn và khỏe mạnh nhất.

Hạo Nam HM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *